Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

BÁC SĨ TƯ VẤN: TẦM SOÁT VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GLAUCOMA (CƯỜM NƯỚC) ĐÚNG CÁCH | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn
GLAUCOMA

BÁC SĨ TƯ VẤN: TẦM SOÁT VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GLAUCOMA (CƯỜM NƯỚC) ĐÚNG CÁCH

11-03-2020

Nhằm tư vấn hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mắt cho người lớn tuổi, đặc biệt là bệnh lý Glaucoma (hay còn gọi là cườm nước) - một trong những nguyên nhân gây mù lòa ở người lớn tuổi, ThS.BS CK II Bùi Thị Thu Hương - Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ, đã có buổi tiếp nhận và tư vấn các câu hỏi xung quanh bệnh lý này từ các bệnh nhân khắp nơi gửi về. Sau đây là những thông tin câu hỏi và phần giải đáp thắc mắc của bác sĩ.

🗣 Câu Hỏi: "Bệnh cườm nước và cườm khô khác nhau như thế nào? Bệnh nào thì nguy hiểm hơn, cách điều trị hai bệnh này có khác nhau không?"

👩‍⚕️ Bác sĩ trả lời:
Cườm khô được gọi là đục thủy tinh thể. Cườm nước được gọi là Glaucoma. Điều trị cườm khô được thực hiện qua phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục và đặt một thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân.
Còn cườm nước sau khi được chẩn đoán sẽ có cách điều trị tùy thuộc vào hình thái cườm nước, và có thể điều trị bằng laser, thuốc hoặc phẫu thuật.

🗣 Câu Hỏi: "Triệu chứng thường gặp của bệnh cườm nước là như thế nào? Nếu để lâu không điều trị thì bệnh sẽ nguy hiểm như thế nào?"

👩‍⚕️Bác sĩ trả lời:
Tùy theo hình thái của bệnh cườm nước sẽ được biểu hiện ở các triệu chứng khác nhau. Ví dụ như cườm nước bẩm sinh sẽ được biểu hiện khác so với dạng cườm nước góc đóng nguyên phát ở người lớn tuổi. Nếu cườm nước không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đưa đến tình trạng mất thị lực hoàn toàn (mù).

Khi tế bào thần kinh thị giác đã bị tổn thương do cườm nước thì không có khả năng phục hồi lại được.

🗣 Câu Hỏi: "Người trẻ có khả năng bị bệnh cườm nước không? Cườm nước có phải là bệnh nhiễm trùng không? Có liên quan đến yếu tố di truyền và tuổi tác không? Nếu đã mắc bệnh này đã phẫu thuật thì có cần thăm khám BS thường xuyên không?"

👩‍⚕️Bác sĩ trả lời:
Bệnh cườm nước có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, một đứa trẻ mới sinh ra vẫn có thể bị cườm nước và được gọi là cườm nước bẩm sinh. Một người trưởng thành cũng như người lớn tuổi đều vẫn có thể bị cườm nước. Tùy thuộc vào hình thái cườm nước, sẽ biểu hiện ở từng độ tuổi khác nhau.

Người trẻ vẫn có khả năng bệnh cườm nước như nêu ở trên. Cườm nước không phải là bệnh nhiễm trùng. Cườm nước có liên quan đến yếu tố di truyền và tuổi tác. Sau phẫu thuật cườm nước, vấn đề quan trọng là cần phải tuân thủ việc thăm khám theo yêu cầu của BS phẫu thuật.

Nhiều bệnh nhân đã được laser, phẫu thuật tưởng là bệnh đã được điều trị xong nên không đi tái khám; khi mắt đã trở nặng, đến khám thì đã quá muộn. Luôn nhớ, bệnh Glaucoma là bệnh gây mù không thể đảo ngược.

Tái khám tuỳ theo giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ cho chỉ định và bệnh nhân nên tuân thủ chặt chẽ: có thể 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng tuỳ tình trạng bệnh lý .

🗣Câu Hỏi: "Xin bác sĩ cho biết những triệu chứng bệnh cườm nước? Trong trường hợp nào mình cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám? Đối với cườm nước, mình cần có lối phòng tránh như thế nào?"

👩‍⚕️Bác sĩ trả lời:
Một số dấu hiệu nguy cơ của bệnh cườm nước hay còn gọi là Glaucoma, được gọi tắt là 5F mà bạn nên biết:
1. Forty - trên 40 tuổi.
2. Family – trong gia đinh có người mắc bệnh Glaucoma.
3. Far Vision – người bị viễn thị.
4. Female – giới tính nữ thường bị hơn nam.
5. Fellow eye – mắt thứ nhất đã bị bệnh thì khả năng mắt 2 bị bệnh cao.

Những người đã từng phẫu thuật mắt như mổ đục thủy tinh thể (ví dụ: phaco, mổ chấn thương mắt…), bệnh nhân bướu giáp, cận thị, đái tháo đường, cao huyết áp… cũng có thể mắc bệnh Glaucoma.

Ngoài các yếu tố nguy cơ trên, bạn cũng cần lưu ý triêu chứng bệnh lý của bệnh Glaucoma để đi khám ngay:
- Đối với Glaucoma góc đóng ( thường diễn ra cấp tính): đột ngột đau nhức, giảm thị lực, đau đầu và mắt, giảm thị lực, có thể nhìn đèn thấy quầng xanh, đỏ. Nhiều trường hơp bệnh nhân quá đau có kèm nôn, ói khiến bệnh nhân đi khám ngay.
- Tuy nhiên cũng có những hình thái bệnh âm thầm, tiến triển chậm như bênh Glaucoma góc đóng mãn tính hoặc Glaucoma góc mở: Bệnh nhân có thể không cảm nhận được triệu chứng rõ ràng, thị lực giảm từ từ nên dễ bị bỏ qua. Trên 50% trường hợp bệnh nhân đến muộn nên tổn thương bệnh đã ở giai đoạn nặng, không hồi phục.
Vì hầu hết các hình thái diễn ra thầm lặng nên bệnh nhân bị bỏ qua. Do đó, khám mắt định kỳ 6 tháng -1 năm/ lần là rất quan trọng.

🗣 Câu Hỏi: "Bệnh cườm nước nếu đã phẫu thuật xong thì khả năng tái phát lại có cao không? Làm sao để giữ gìn mắt không bị cườm nước"

👩‍⚕️Bác sĩ trả lời:
Khả năng tái phát của cườm nước sau phẫu thuật có cao hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

- Hình thái dạng cườm nước.

- Độ tuổi của bệnh nhân.

- Bệnh lý toàn thân đi kèm.

- Phương pháp phẫu thuật.

- Kinh nghiệm phẫu thuật viên.

- Cách dùng thuốc sau phẫu thuật.

Cườm nước như trên đã nêu có dạng nguyên phát và thứ phát. Đối với dạng nguyên phát, chúng ta không thể ngăn ngừa được mà chỉ có cách phát hiện sớm qua khám mắt định kỳ để có thể điều trị kịp thời. Còn đối với một số dạng thứ phát như chấn thương hoặc do dùng thuốc không đúng, chúng ta có thể ngăn ngừa qua việc hiểu biết và hạn chế tối đa chấn thương mắt cũng như việc dùng thuốc nhỏ mắt không đúng chỉ định.

Thạc sỹ - Bác sỹ CK II Bùi Thị Thu Hương – Giám đốc chuyên môn BV Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ.

-------------------------------
🏥 Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn
📞 097 1443579 - 028 39350 999
🏠 Số 27 Kỳ Đồng, P9, Q3, TP.HCM
🌍 www.matquoctehoanmy.com