Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Các bệnh về mắt thường gặp ở người lớn tuổi | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn

Các bệnh về mắt thường gặp ở người lớn tuổi

15-04-2019

Bước vào độ tuổi trung niên các bệnh lý về mắt bắt đầu xuất hiện gây ảnh hưởng ít nhiều đến thị lực cũng như sinh hoạt hằng ngày. Tùy theo từng độ tuổi từng cơ địa và điều kiện hoạt động của mỗi người mà mắt lại có những chuyển biến  bệnh lý khác nhau.

1. Đục thủy tinh thể

Đây là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm khoảng 80% số người bị bệnh đục thủy tinh thể. Khi bị bệnh người già thường sẽ mất dần thị lực, lóa mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng.

Hiện nay phương pháp chữa trị tốt nhất cho đục thủy tinh thể là phẫu thuật Phaco để thay thế thủy tinh thể đã bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo. Bệnh đục thủy tinh thể không có triệu chứng rõ rệt, và thị lực sẽ suy giảm dần theo thời gian.

Vì bệnh đục thủy tinh thể không có biểu hiện rõ rệt, chính vì thế người bệnh nên thăm khám định kỳ nhất là người trên 60 tuổi nên khám mắt định kỳ. Tốt nhất là nên thăm khám mắt 2 lần một năm tại các bệnh viện chuyên khoa mắt uy tín.

2. Thái hóa điểm vàng

Bệnh thái hóa điểm vàng là một trong những căn bệnh về mắt của tuổi già (hầu như là trên 60 tuổi). Bệnh thường có một số biểu hiện như giảm thị lực, tầm nhìn bị mờ dần, mắt cảm giác đau nhức, khó chịu.

Trong các bộ phận cấu thành của mắt thì hoàng điểm là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh của thị giác nhất. Qúa trình lão hóa khiến cho chức năng nuôi dưỡng hoàng điểm bị rối loạn dẫn đến việc tạo ra các mạch máu bất thường.

Bệnh thường xuất hiện nhiều ở nữ giới, những người thường xuyên hút thuốc, những người thừa cân, huyết áp cao, tăng cholesterol, đái tháo đường…

3. Bệnh Glaucoma

Bệnh Glaucoma còn được gọi là bệnh tăng nhãn áp, đây là một bệnh về mắt rất nguy hiểm. Nếu như thị lực bị mất bởi bệnh Glaucoma không thể lấy lại được và nguy cơ gia tăng nhanh theo tuổi tác.

Bệnh thường rất khó kiểm soát và để tránh bị mất thị lực vĩnh viễn, bệnh nhân nên thường xuyên đi khám mắt định kỳ để kịp thời ngăn chặn những diễn biến xấu.

4. Võng mạc đái tháo đường

Khi mắc bệnh võng mạc đái tháo đường người bệnh sẽ có những biểu hiện như tổn thương phù và thiếu máu võng mạc. Đây là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra làm tổn thương mao mạch ở võng mạc.

Võng mạc đái tháo đường sẽ gây ra những tổn thương nặng nề ở đáy mắt như xuất huyết võng mạc, phù hoàng điểm, xuất huyết dịch… Một số trường hợp xấu có thể dẫn đến mù lòa.

5. Khô mắt

Một trong những căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi là bệnh khô mắt do thiếu hụt về chất và lượng nước mắt dẫn đến việc nhãn cầu không còn được trực tiếp bôi trơn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khô mắt là do càng cao tuổi, tuyến nước mắt sẽ họa động ngày càng kém, sử dụng thuốc kéo dài hoặc người bị teo xơ hóa tuyến lệ trước đó.

Bệnh khô mắt nên được điều trị sớm và kịp thời, nếu để bệnh kéo dài có thể dẫn đến các bệnh khác về mắt như: nhiễm khuẩn, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc. Chính vì thế, nếu có những dấu hiệu cay hoặc khô mắt bệnh nhân nên thăm khám và điều trị ngay.

 

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)