Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật mộng thịt | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn

Chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật mộng thịt

13-11-2019

Sau phẫu thuật mộng thịt chăm sóc mắt tại nhà như thế nào là đúng nhất?Bệnh nhân cần lưu ý những điểm nào để không ảnh hưởng đến mắt?

Mộng thịt là một khối tăng sản sơ mạch của kết mạc nhãn cầu có hình tam giác, đỉnh quay về phía trung tâm giác mạc, đáy quay về hướng phần lệ mắt (nếu là mộng góc trong) hoặc đáy mắt quay về phía ngoài cùng (nếu mộng góc ngoài).

* Mộng thịt được chia làm 4 độ:

+ Độ 1: Đầu mộng quá rìa giác mạc 1mm

+ Độ 2: Đầu mộng chưa tới ½ bán kính giác mạc

+ Độ 3: Đầu mộng vượt quá ½ bán kính giác mạc

+ Độ 4: Đầu mộng tới trung tâm giác mạc

- Mộng tiến triển có thể gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân, trong một số trường hợp có thể gây mù lòa nếu như mộng thịt che lấp trục quang học.

Sau khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật mộng thịt, việc chăm sóc xong là việc hết sức rất quan trọng,  bởi nó quyết định kết quả sau mổ đạt hay không đạt và tỷ lệ tái phát cao hay không.

* Các Biện pháp chăm sóc, điều trị mắt sau phẫu thuật mộng:

 ► Ngày đầu tiên sau phẫu thuật:

Ngày đầu sau phẫu thuật bệnh nhân thường cảm thấy cộm, chói, khó chịu ở mắt do thuốc tê đã tan hết. Nếu cộm xốn nhiều các bác sỹ và y tá sẽ kiểm tra lại phần băng mắt. Nếu đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau và an thần (theo sự chỉ định của bác sĩ). Những triệu chứng này sẽ được giản dần cho đến thời gian cắt chỉ.

Với những trường hợp bệnh nhân đau nhức nhiều cần phải khám và kiểm tra lại xem bệnh nhân có bị Glaucoma hay không.  Đánh giá tình trạng giác mạc có phù hợp hay không, kiểm tra đồng tử có giãn không để có thể điều chỉnh kịp thời.

► Ngày thứ 2 sau phẫu thuật:

Bác sĩ và y tá sẽ thay băng mắt mổ cho bệnh nhân, trong quá trình thay băng quan sát mảnh ghép giác mạc phẳng hay gồ ghề, đánh giá tiết tố dử mắt… sau khi đã kiểm tra xong các bác sĩ sẽ tra thuốc kháng sinh và giảm viêm, băng mắt cho bệnh nhân.

► Những ngày tiếp theo sau phẫu thuật:

Những ngày sau đó tiếp tục thay băng, chăm sóc vết thương và tra thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị. Trong thời gian này bệnh nhân lưu ý quan sát vùng mảnh ghép và vùng giác mạc đầu mộng.

♦ Lưu ý:

- Sau khi thực hiện phẫu thuật bệnh nhân nên uống thuốc và nhỏ mắt đúng cách theo toa mà bác sĩ đã kê

- Tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ, cắt chỉ sau 10 – 14 ngày. Nếu mắt xuất hiện những tình trạng như sưng nề, đau nhức đột ngột, nhìn mờ… nên tái khám ngay để bác sĩ có thể kiểm tra.

- Một tháng sau phẫu thuật mộng thịt nên tránh:

+ Dụi mắt mạnh

+ Va chạm mạnh vào mắt

+ Để nước xà phòng vào mắt khi tắm gội

+ Bụi, khói môi trường ô nhiễm

+ Rượu, bia, hút thuốc lá.

Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể ăn uống bình thường, nên bổ sung nhiều hoa quả, uống nhiều nước

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)