Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật thủy tinh thể | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn

Chăm sóc mắt đúng cách sau phẫu thuật thủy tinh thể

02-06-2018

Những điều gì nên và không nên làm sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin tổng quan nhất để giúp bạn giải toả những băn khoăn này.

1. Nên làm gì sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

  Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám lại một lần nữa trước khi ra về. Thông thường bệnh nhân sẽ được băng mắt trong vài giờ, có thể tháo băng sau khi trở về nhà và đeo kính bảo hộ. Kính bảo hộ nên được đeo liên tục trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật kể cả khi ngủ.

Mặc dù bệnh nhân có thể xuất viện ngay sau khi phẫu thuật, nhưng bệnh nhân cũng nên cố gắng nghỉ ngơi vài ngày. Bệnh nhân có thể đọc báo, xem ti vi, đi lại nhẹ nhàng. Có thể đi ra ngoài nhưng nên tránh nơi đông đúc và bụi bặm. Có thể đeo kính râm để mắt đỡ nhạy cảm và thoải mái hơn.

Bệnh nhân sẽ được cấp thuốc nhỏ trong 1 tháng sau mổ để ngăn ngừa nhiễm trùng và chống viêm, vì vậy cần tuân thủ chỉ định của bác sỹ và tái khám đúng hẹn. Nếu cảm thấy đau mắt nhẹ có thể dùng Paracetamol nhưng nếu cơn đau không giảm hoặc nặng hơn thì cần đến gặp bác sỹ.

Tùy theo cơ địa mỗi người mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau, một vài người thị lực sẽ cải thiện rất nhanh, một số người thị lực sẽ chậm hơn. Nhưng đừng lo lắng bởi lúc này mắt vẫn đang trong quá trình phục hồi và sẽ cải thiện nhanh chóng.

2. Không nên làm gì sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

- Không lau chùi hoặc dụi tay vào mắt trong tháng đầu sau mổ, hãy lau bên ngoài mắt nhẹ nhàng bằng nước muối vô trùng và bông gòn.

- Tránh bụi bẩn, tránh để nước vào mắt ít nhất trong 01 tuần đầu tiên.

- Không đi bơi trong tháng đầu sau mổ.

- Ăn uống và sinh hoạt bình thường (tránh làm việc nặng, tránh ho, tránh bế em bé, ...) có thể đi lại, xem ti vi, xem báo, đọc sách.

- Không lái xe cho đến khi bạn tự tin rằng tầm nhìn của bạn là rõ ràng.

- Cần tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sỹ ngay cả khi cảm thấy mắt bình thường.

3. Khi nào nên đi khám ngay?

Đừng ngần ngại liên hệ với bác sỹ nếu bạn cảm thấy bất kỳ điều nào sau đây:

► Đau mà không giảm bớt khi đã dùng thuốc.

► Giảm thị lực

► Chảy nước mắt nhiều

► Đột nhiên cảm thấy chớp sáng hoặc ruồi bay nhiều.

Với những hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể của Bệnh viện Mắt qte Hoàn Mỹ Sài Gòn, hy vọng  bạn đã có được câu trả lời chính xác nhất cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý của mắt, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất.

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)