Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đau mắt đỏ | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tin tức y tế, Tin Bệnh Viện Mắt,...

Đau mắt đỏ

15-08-2019

Đau mắt đỏ là một trong những bệnh lý bình thường của mắt, không chỉ sưng đỏ mà còn gây khó chịu khi sinh hoạt hằng ngày.

1. Đau mắt đỏ là gì?

Viêm kết mạc cấp hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp màng lót mặt trong mi mắt và bao phủ long trắng của mắt.

2. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau mắt đỏ như nhiễm trùng, virus, không khí, bụi bẩn, côn trùng… nhưng đáng chú ý nhất là do Adenovirus. Bệnh đau mắt đỏ thường rất dễ lây lan trong cộng đồng và thường phát triển thành dịch, phổ biến nhiều ở nước ta đặc biệt là vào mùa mưa.

3. Bệnh đau mắt đỏ thường lây lan qua những đường nào?

Đau mắt đó gây khó khăn cho mắt trong sinh hoạt hằng ngày 

• Dịch đau mắt đỏ thường xảy ra ở những nơi đông người như trường học, công sở…

• Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

• Trường hợp lây lan trực tiếp: Bắt tay

• Trường hợp lây lan gián tiếp: Qua chất tiết khi ho, trong hồ bơi, dùng chung đồ với người bệnh (khăn, mền, gối…)

4. Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Khi người bệnh mắc chứng đau mắt đỏ thường có những biểu hiện như sau:

- Chảy nước mắt và tiết nhiều ghèn. Khi bệnh nhân ngủ dậy, ghèn thường dính chặt mắt khiến cho bệnh nhân khó có thể mở mắt được.  Lúc bệnh khởi đầu thường bị một mắt, vài giờ sau sang mắt thứ hai. Bệnh thường tự hết trong vòng 1 tuần và hầu như không để lại di chứng nào về sau.

- Cũng có một số trường hợp kèm theo xuất huyết gây đỏ mắt kéo dài, nếu nặng có thể bị mờ mắ, chảy nước mắt cà sợ ánh sáng do giác mạc đã bị tổn thương. Hầu hết bệnh nhân bị nhiễm Adenovirus có thể lây lan trong vòng bảy ngày, nên cần tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh trong vòng một tuần đầu sau khi phát bệnh.

Khi bị đau mắt đỏ, mắt người bệnh thường xuất hiện nhiều ghèn 

5. Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

- Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi nhỏ mắt hoặc đưa tay lên mắt.

- Nếu có người thân trong gia đình bị đau mắt đỏ không nên dùng chung khăn mặt, mỹ phẩm hay thuốc nhỏ mắt. Nếu người bệnh ngủ chung giường thì phải thay khăn giường và áo gối mỗi ngày.

- Tại các môi trường công cộng như trường học, nhà trẻ… cần có giải pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên, cách ly người bệnh…

- Bệnh đau mắt đỏ có thể chữa trị được và phòng tránh nếu thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, khi mắc bệnh người bệnh nên thăm khám sớm để phòng tránh các biến chứng về sau.

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)