Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Điều trị bệnh đục thuỷ tinh thể | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn

Điều trị bệnh đục thuỷ tinh thể

02-06-2018

Làm cách nào để có thể phòng ngừa và điều trị được bệnh đục thủy tinh thể nếu không may bạn hoặc người thân đã mắc phải căn bệnh này? Hiện nay phương pháp nào có thể điều trị nhanh chóng và triệt để nhất?

1. Phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể

Hiện nay chưa có biện pháp nào có thể phòng ngừa cũng như chặn đứng hoàn toàn sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên người bệnh cũng có thể làm giảm bớt nguy cơ bằng cách tạo một thói quen sống tốt.

- Nên khám mắt định kì để có thể phát hiện sớm bệnh cũng như các vấn đề về mắt để có phương pháp điều trị kịp thời.

- Hạn chế tiếp xúc với tia cực tím, nếu đặc thù công việc phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc ở những vùng nhiệt đới khí hậu nắng nóng quanh năm thì nên trang bị kính có tròng ngăn tia cực tím khi đi ra ngoài. Đeo mũ rộng vành, đeo kính bảo hộ đúng tiêu chuẩn khi làm việc với ánh đèn hồ quang hoặc khi hàn.

- Nên bỏ thuốc lá.

- Chế độ dinh dưỡng có sự liên quan mật thiết đến sự hình thành đục thủy tinh thể. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần giàu chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh. Bạn nên ăn nhiều trái cây nhiều màu sắc và các loại rau để cung cấp đủ các loại vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin A, C, E, selenium...

2. Điều trị bệnh đục thủy tinh thể

  Đục thủy tinh thể thường chỉ có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Khi mắt bắt đầu xuất hiện chớm đục, bệnh nhân có thể dùng thuốc nhỏ mắt nhưng thuốc nhỏ chỉ làm chậm đi phần nào tốc độ phát triển của bệnh. Vì vậy, phẫu thuật mới là giải pháp điều trị triệt để và hiệu quả nhất.

- Trước đây, phẫu thuật đục thủy tinh thể là phẫu thuật trong bao (IntraCapsular Cataract Extraction-ICCE) không đặt thủy tinh thể nhân tạo, thị lực của bệnh nhân có cải thiện nhưng rất thấp và có nhiều biến chứng. Thường sau phẫu thuật bệnh nhân phải đeo một kính gọng rất dày mới có thể nhìn rõ hơn.

- Sau đó, phẫu thuật đục thủy tinh thể chuyển mình sang một bước phát triển mới là thực hiện phẫu thuật ngoài bao (ExtraCapsula Cataract Extraction -ECCE) có đặt thủy tinh thể nhân tạo giúp cải thiện thị lực tốt hơn. Tuy nhiên, thời gian phẫu thuật lâu và kéo dài, đường phẫu thuật lớn (5 – 8 cm) cần nhiều chỉ khâu ở vết mổ. Phương thức này vẫn có thể gây biến chứng nhưng ở mức độ thấp hơn phẫu thuật trong bao.

    Hiện nay, phẫu thuật đục thủy tinh thể đã bước sang một bước tiến mới được thực hiện bằng phương pháp Phaco (Phacoemulsification). Sau khi mắt được gây tê, bệnh nhân không còn cảm giác đau, một đầu tip được đưa vào mắt qua đường rạch chỉ khoảng 2,2 mm. Sóng siêu âm phát ra từ đầu phaco sẽ tán nhuyễn nhân thủy tinh thể và hút ra ngoài, để lại bao sau của thủy tinh thể.  Khi thủy tinh thể đục được lấy ra hết thì thủy tinh thể nhân tạo (chất liệu có tính tương thích sinh học cao) sẽ được đặt vào vị trí và thay thế chức năng của thủy tinh thể tự nhiên.

3. Ưu điểm của phẫu thuật Phaco

- Thời gian phẫu thuật ngắn (5 - 10 phút)

- Đường mổ nhỏ trên giác mạc, không chảy máu, không khâu và không cắt chỉ

-  Ra về trong ngày và không cần phải nằm viện

- Bệnh nhân chỉ băng mắt vài giờ và sau đó chỉ cần đeo kính bảo hộ.

- Có thể làm việc và sử dụng mắt sau khi mổ một ngày (đọc sách, xem ti vi, làm việc với máy vi tính…)

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)