Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đục bao sau | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn

Đục bao sau

28-06-2018

Đục bao sau là một trong những tình trạng thường gặp sau khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật Phaco. Vậy nguyên nhân này do đâu và cách điều trị như thế nào? Liệu có ảnh hưởng nhiều đến thị lực hay không khi mắt ngày một mờ hơn?

Mắt sau đục thủy tinh thể sau khi thực hiện phẫu thuật thường hay nhìn mờ, tình trạng đó gọi là đục bao sau

1. Đục bao sau ở mắt

Đục bao sau là một trong những tình trạng thường gặp ở những người sau phẫu thuật đục thủy tinh thể (thời gian xảy ra thường từ 6 tháng đến 1 năm). Trong quá trình thực hiện phẫu thuật bác sĩ sẽ loại bỏ phần nhân và bao trước của thủy tinh thể nhưng vẫn giữ lại phần lớn bao sau nhằm cố định thủy tinh thể nhân tạo trong mắt. Tuy nhiên, sau đó một thời gian các yếu tố gây đục thủy tinh thể (lão hóa, bệnh đái tháo đường hay bệnh tăng huyết áp) tiếp tục tấn công làm đục phần bao sâu, làm cho thị lực người bệnh bị suy giảm nhiều.

2. Nguyên nhân đục bao sau

Khi thực hiện phẫu thuật phaco bác sĩ chỉ hút sạch phần lõi của thủy tinh thể đục nhưng để lại một phần bao trước và toàn bộ boa sau. Phần còn lại này như một chiếc túi để giữ và cố định thấu kính nhân tạo nội nhãn đặt trong mắt. Chính vì thế, nâng cao hơn tính an toàn của phẫu thuật.

Theo thống kê thường có khoảng 20% bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật Phaco phần bao sau bị đục do các tế bào di chuyển và tăng sản tại vùng này.

Đục bao sâu làm cho thị lực bệnh nhân bị giảm sút do môi trường trong suốt của mắt bị ảnh hưởng, mức độ giảm thị lực phụ thuộc mức độ đục bao sau.

3. Phương pháp điều trị đục bao sau

Để có thể điều trị đục bao sâu, bác sĩ sẽ dùng Laser để cắt một phần nhỏ bao bị đục ngay tại trục quang học nhằm trả lại môi trường trong suốt cho mắt. Đây chỉ là phẫu thuật thực hiện bằng Laser và thời gian thực hiện nhanh chóng, mắt hầu như không cảm giác gì trong suốt quá trình thực hiện.

Trước khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng của mắt sau đó lựa chọn phương pháp thích hợp nhất thực hiện. Đây chỉ là thủ thuật nhẹ nhàng, trước khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành nhỏtê, không tạo vết thương, sau khi thực hiện bệnh nhân có thể ra về ngay, mọi sinh hoạt không hạn chế.

Thông thường nếu các bộ phận khác của mắt bình thường, khỏe mạnh, thị lực giảm chỉ do đục bao sau, sau khi thực hiện thủ thuật này bệnh nhân nhìn rõ trở lại như trước.

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)