Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đục thủy tinh thể chấn thương | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn
ĐỤC THUỶ TINH THỂ

Đục thủy tinh thể chấn thương

05-06-2018

Đục thủy tinh thể do chấn thương là một trong những nguyên nhân gây tổn thương cho mắt do các tác động từ các yếu tố bên ngoài.

1. Đục thủy tinh thể do chấn thương là gì?

Đục thủy tinh thể chấn thương xảy ra khi thủy tinh thể bị tổn thương bởi sự va đập và tác động của các vật tù hoặc vật nhọn xuyên vào mắt.

2. Thủy tinh thể sẽ ảnh hưởng như thế nào khi bị chấn thương

   Khi mắt bị chấn thương (vật tù hoặc vật nhọn tác động) sẽ làm cho mắt cùng lúc bị ép ngắn lại theo trục dọc (trước ra sau) và phình ra hai bên theo trục ngan của nhãn cầu. Tác động này có thể dẫn đến vỡ hoặc rách bao trước, bao sau thủy tinh thể, vòng Zinn, làm tổn hại đến thủy tinh thể, vỡ các mạch máu mống mắt và có thể gây xuất huyết tiền phòng.

Đứt Zinn gây lệch thuỷ tinh thể sau chấn thương

Vòng Zinn là dây chằng treo, nâng đỡ, giữ cho thủy tinh thể ở đúng vị trí. Rách vòng Zinn có thể làm lệch thủy tinh thể. Khi thủy tinh thể bị tổn thương sẽ mất tính trong suốt và trở nên đục hơn.

Nếu chấn thương tác động trực tiếp lên bao và xáo trộn chất thủy tinh thể dẫn đến đục thủy tinh thể. Tùy mức độ tổn thương có thể xảy ra đục khu trú tại vị trí tổn thương hoặc đục toàn bộ.

Nếu chấn thương gây vỡ thuỷ tinh thể, thoát chất nhân ra ngoài có thể gây phản ứng viêm nội nhãn và tăng nhãn áp. Ngoài ra có thể có các biến chứng khác như xuất huyết nội nhãn, bong võng mạc, tổn thương thần kinh thị … kèm theo sau chấn thương.

3. Một số dạng đục thủy tinh thể chấn thương

Đục thuỷ tinh thể kèm theo đứt chân mống mắt sau chấn thương

Đục thuỷ tinh thể kèm dị vật sau chấn thương

Đục thuỷ tinh thể kèm rách giác mạc sau chấn thương

4. Cách điều trị đục thủy tinh thể chấn thương

   Tuỳ mức độ và sự phức tạp của chấn thương mà chúng ta có hướng điều trị khác nhau, tuy nhiên quá trình điều trị thường khó khăn và có nguy cơ để lại biến chứng. Song song đó cần điều trị thêm cả các chấn thương khác có thể kèm theo như: rách da mi, rách giác mạc, máu tiền phòng và cả những chấn thương võng mạc.

Biến chứng của chấn thương mắt là rất phức tạp và thường để lại hậu quả nặng nề, do đó trong cuộc sống và công việc hàng ngày chúng ta cần chú ý tuân theo những quy tắc an toàn lao động để phòng tránh được tốt nhất. Trong trường hợp bị chấn thương, cần phải nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời để có kết quả tốt nhất. 

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)