Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Femto Lasik | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn

Femto Lasik

12-05-2018

Thay thế cho công nghệ cũ với những ưu điểm vượt trội Femtosecond laser đã và đang được chứng minh là một thiết bị tuyệt vời cho phẫu thuật LASIK

1. FEMTO là gì ?

Femtosecond laser (là đơn vị của thời gian, tia laser với tốc độ trong phạm vi femto-giây, bằng 10-15 giây) được áp dụng để tạo vạt giác mạc trong quy trình mổ LASIK, thay thế cho công nghệ cũ là sử dụng dao cơ học để tạo vạt.

Femtosecond laser dùng ánh sáng hồng ngoại với bước sóng dài hơn, năng lượng thấp để phá vỡ cấu trúc mô (disruption) tại tiêu điểm cận dưới bề mặt (precise sub-surface effects). Hầu hết femtosecond laser ứng dụng đều có bước sóng1053 nm, với thời gian bước sóng cực ngắn vì vậy ít gây tổn thương mô lân cận.

2.  FEMTO-LASIK là gì?  

Tạo vạt giác mạc là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong phẫu thuật LASIK thường qui. Biến chứng tạo vạt xảy ra dù với tỉ lệ rất thấp (khoảng 0.3% đến 1.9% các trường hợp, Khi xảy ra các sự cố liên quan đến biến chứng trong lúc tạo vạt, hầu hết phải hoãn phẫu thuật.

Nếu thị lực và khúc xạ không ảnh hưởng, cuộc phẫu thuật sẽ được thực hiện lại sau 3- 6 tháng. Nếu có các hậu quả đi kèm, trường hợp xấu có thể bị sẹo, gây loạn thị không đều, giảm thị lực tối đa và không thể điều trị LASIK trở lại và có thể gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Các biến chứng này có thể do đặc điểm giải phẫu của mắt và hốc mắt bệnh nhân, đôi khi do máy tạo vạt hoạt động chưa chuẩn hoặc bị cản trở cơ học trong quá trình mô tơ chuyển động, cũng có trường hợp do phẫu thuật viên chưa nhiều kinh nghiệm, đặc biệt trong các trường hợp mắt khó.

Để giảm biến chứng trên phương pháp tạo vạt bằng Femtosecond laser đã và đang được chứng minh là một thiết bị tuyệt vời cho phẫu thuật LASIK.

Những xung laser siêu ngắn được chiếu trực tiếp lên giác mạc tại mặt phẳng hội tụ có tác dụng tách mô, tạo một mặt cắt nhẵn, mịn và đều đặn. Chiều dày của vạt được kiểm soát chính xác đến từng micron. Nhờ vậy, khâu tạo vạt giác mạc trở nên an toàn tuyệt đối và tỷ lệ biến chứng vạt giác mạc trong khi phẫu thuật hạ xuống 0%.

Áp lực nội nhãn trong lúc tạo vạt cũng giảm đi 1/3 so với tạo dao vạt cơ học nên sự lưu thông máu nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, võng mạc không bị đình trệ dù chỉ vài giây. Vì áp lực nội nhãn trong lúc tạo vạt thấp, trong khi tia laser tác động bệnh nhân vẫn thấy rõ đèn định vị thay vì bị một khoảng tối hoàn toàn như đối với dao cơ học.

 Điều này giúp ổn định tâm lý, giảm bớt căng thẳng, lo âu, duy trì tốt sự giao tiếp, hợp tác giữa bác sĩ và bệnh nhân làm cho cuộc phẫu thuật trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn bao giờ hết.

2. Ưu điểm vượt trội của FEMTO- LASIK

- Giảm biến chứng vạt giác mạc, sẽ giảm lo lắng cho bệnh nhân dù rất nhỏ có thể xảy ra trong cuộc phẫu thuật.

- Tiết kiệm mô giác mạc hơn LASIK thường qui, áp dụng cho bệnh nhân có độ cận cao hay loạn cao.

- Không đau.

Thị lực phục hồi ngay sau mổ một ngày

- Biên độ điều trị rộng

- Chưa dừng lại ở đó, việc dùng tia Laser thay cho dao bào giác mạc tự độngcòn giảm thiểu các chấn thương lên mô giác mạc. Những hiện tượng lỏng lẻo, tróc biểu mô, trợt biểu mô giảm đáng kể. Các lớp mô tinh tế trên bề mặt và trong nhãn cầu được bảo vệ tối đa.

 

http://www.matquoctehoanmy.com/upload/matquoctehoanmy.com/candidate/2018-05/Femto-Lasik3.jpg

 

♦ Các bước phẫu thuật:

Bước 1: Tạo vạt giác mạc bằng Femtosecond Laser.

Bước 2: Bóc bay mô bằng Excimer Laser.

Bước 3: Trải vạt giác mạc lại vị trí cũ.

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)