Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Nên bổ sung vitamin nào cho mắt? | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn
DINH DƯỠNG CHO MẮT

Nên bổ sung vitamin nào cho mắt?

30-05-2019

Cũng giống như những bộ phận khác của cơ thể, mắt cũng cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết để sáng khỏe mỗi ngày.

 Thị lực đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy mắt cũng cần được chăm sóc và nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Vậy những dưỡng chất nào là tốt nhất cho mắt? Để có thể duy trì thị lực một cách tốt nhất mắt nên bổ sung những dưỡng chất cần thiết sau đây:

 1. Vitamin A

 Là một dưỡng chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào trong mắt thông qua võng mạc một cách thích hợp nhất. Ánh sáng quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây hại cho mắt rất nhiều. Mắt thiếu vitamin sẽ dẫn đến một số bệnh như quáng gà, khô giác mạc hoặc kết mạc, mí mắt sưng, viêm loét giác mạc…

 Để bổ sung vitamin A cho mắt cần bổ sung các loại trái cây có màu cam, đỏ như cà chua, cà rốt, quả anh đào đỏ và mận…

2. Lycopene

 Là một loại carotenoid giúp điều chỉnh các chức năng của mắt và bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do cũng như giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của mắt. Nếu như mắt được bổ sung đầy đủ lượng vitamin này có thể làm chậm quá trình lão hóa của mắt. Lycopene có nhiều trong cà chua và mận đỏ.

3. Vitamin K

 Vitamin không chỉ cần thiết cho cơ thể trong việc cải thiện hệ cơ xương, hỗ trợ quá trình đông máu và duy trì thị lực khỏe mạnh. Có thể tìm thấy vitamin K ở trong ra lá xanh.

4. Lutein

 Mắt cần nhiều lutein để hoạt động tốt nhất. Nếu như mắt thấp trong giai đoạn đầu đời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thị giác.

 Thiếu lutein võng mạc sẽ bị tổn thương cũng như tác động đến sự trưởng thành của tế bào phát triển thị giác. Mặc dù cơ thể tự sản xuất vitamin thiết yếu này nhưng số lượng không bao giờ là đủ. Chính vì thế, cần bổ sung dưỡng chất tự nhiên thông qua những thực phẩm, hoa quả có màu xanh đậm như rau bina, các loại bí, cải xà lách, ớt chuông…

5. Vitamin D

 Vitamin D cần thiết cho sự trao đổi thích hợp giữa canxi và phốt pho – góp phần tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Nếu như thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh như còi xương và kém thị lực.

6. Beta – Carotene

 Vitamin này nếu kết hợp với lutein tạo thành một rào cản chống lại tia cực tím (UV). Bởi tia nắng mặt trời có thể làm hỏng mắt hoặc các biến chứng hoặc nguy cơ đục thủy tinh thể.

7. Vitamin C

 Vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt. Vitamin này bảo vệ mắt chống đục thủy tinh thể, lão hóa và suy thoái điểm vàng. Khoai lang, bông cải xanh, cải xoăn, cà chua và các loại trái cây có màu đỏ là những nguồn vitamin C tuyệt vời.

8. Kẽm

 Kẽm giúp duy trì và tăng cường sự khỏe mạnh của các mô mắt. Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như gan, sò, thịt đỏ, sữa, men bia, mầm lúa mì… Nhưng không nên bổ sung quá nhiều kẽm vì nó có thể làm ảnh hưởng đến cơ thể.

9. Vitamin E

 Vitamin E là một trong những vitamin chính có tác dụng tuyệt vời trong việc chống oxy hóa. Bổ sung vitamin E đều đặn giúp cải thiện tầm nhìn và tăng cường hệ thống miễn dịch. Thiếu vitamin E có thể gây suy giảm thị lực hoặc tình trạng chuyển động bất thường của mắt. Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin E là hạnh nhân, quả bơ, quả óc chó, dầu gan cá, dầu đậu phộng.

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)