Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Phẫu thuật mộng thịt | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn

Phẫu thuật mộng thịt

28-06-2019

Mộng thịt là gì? Mộng thịt ảnh hưởng đến mắt như thế nào và có những biểu hiện ra sao?

1. Mộng thịt là gì?

Mộng thịt dân gian thường gọi là mảng máu hay rẽ quạt, là màng xơ tăng sinh màu trắng hồng thường xuất hiện ở góc trong, góc ngoài hoặc cả góc trong và góc ngoài của mắt.

Mức độ phát triển nhanh hay chậm của mộng thịt còn phụ thuộc vào cơ địa và môi trường tiếp xúc.Ví dụ như : môi trường tiếp xúc gió bụi, nắng, hoặc những tổn thương tại chỗ của mắt….

2. Triệu chứng của mộng thịt

Mộng thịt thường không ảnh hưởng gì đến thị lực, lành tính phát triển chậm theo thời gian. Tuy nhiên, lâu năm mộng thịt có thể xâm lấn vào giác mạc và có thể che kín đồng tử (con ngươi) làm ảng hưởng đến thị lực của mắt.

Khi bị mộng thịt thường mắt sẽ có triệu chứng cộm xốn và đỏ mắt  nhiều hơn nhất là khi tiếp xúc với gió, khói bụi, nước và khi uống bia rượu).

Mộng thịt làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của đôi mắt và làm thiếu tự tin trong cuộc sống, trong giao tiếp.

3. Cách điều trị mộng thịt

Mộng thịt điều trị nội khoa không hết được

Trước đây phẫu thuật mộng thịt thường được thực hiện rất đơn thuần và tỷ lệ tái phát cao (lên đến 80%) nên các bác sĩ thường hạn chế phẫu thuật bởi nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, rất nhiều phương pháp điều trị mộng thịt đã ra đời để thay thế cho các phương pháp cũ trước đây: Ghép kết mạc tự thân, Ghép màng ối, Ghép tế bào mầm, Áp thuốc chống phân bào… Tỷ lệ tái phát thấp  hơn nhiều.

Sau khi thực hiện phẫu thuật mộng thịt người bệnh nên thực hiện việc tái khám đúng theo sự căn dặn của bác sĩ. Thời gian tái khám thường là sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.

Sau phẫu thuật  người bênh nên tránh tiếp xúc với nước, khói , bụi…nên đeo kính râm hay kính bảo vệ khi ra đường.

 

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)