Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn 
Địa chỉ: 27 Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
ĐT: (+84) 28 3935 0999  E: info@matquoctehoanmy.com
Số GPĐKDN: 0313718776, ngày Cấp: 25/3/2016, nơi Cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. 

Sau khi mổ đục thủy tinh thể nên bổ sung những gì? | Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn
DINH DƯỠNG CHO MẮT

Sau khi mổ đục thủy tinh thể nên bổ sung những gì?

23-04-2019

Sau khi phẫu thuật cườm (thủy tinh thê) thì chế độ ăn uống góp một phần quan trọng giúp phục hồi thị lực và vết thương. Vậy thì nên bổ sung những loại thực phẩm nào để mắt nhanh chóng phục hồi?

Protein giúp thúc đẩy quá trình lành  vết thương và tái tạo mô sau khi mổ đục thủy tinh thể

Theo các bác sĩ nhãn khoa sau khi mổ cườm mắt (còn gọi là phẫu thuật đục thủy tinh thể) người bệnh nên thực hiện các chế độ dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt nên cung cấp đầy đủ các dưỡng chất sau:

1. Thực phẩm nhiều protein:

Chứa nhiều acid có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương và tái tạo mô. Protein có thể được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt gia cầm, cá, trứng, sản phẩm sữa ít chất béo, đậu và các loại hạt (hạnh nhân, điều…)

 2. Vitamin và khoáng chất:

Các loại vitamin A, B, C, K cùng một số khoáng chất như kém, sắt, đồng đều đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng cảm thụ ánh sáng và liền vết mổ. Người bệnh sau mổ cườm mắt nên ăn các loại thực phẩm: rau màu xanh đậm, khoai lang, cà rốt, cam, chanh, quýt, bưởi, ớt chuông ngọt, cà chua…

3. Thực phẩm carbohydrate:

Đây là nguồn năng lượng giúp cơ thể nhanh chóng lành vết thương sau mổ. Nếu như được cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng này sẽ được hấp thụ từ các quá trình chuyển hóa protein dự trữ. Do đó, người bệnh sau khi mổ cườm mắt nên tăng cường nhiều carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, gạo lứt, yến mạch, khoai lang…

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết sau khi mổ đục thủy tinh thể là việc làm hết sức cần thiết

4. Thực phẩm giàu chất béo:

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo và chức năng màng tế bào. Người bệnh nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo tốt như bơ, dầu ô liu, hạt hướng dương, hạt óc chó…

5. Thực phẩm chứa nhiều omega 3:

Omega3 có nhiều trong cá nước lạnh như cá ngừ, cá hồi, cá thu… và đặc biệt hứu ích trong việc cải thiện thị lực. Chưa dừng lại ở đó, omega 3 còn kích thích chất nhờn của màn nước mắt, giúp mắt giảm tình trạng khô mắt sau khi mổ cườm.

6. Nước:

Ngoài việc cung cấp những thực phẩm tốt cho mắt thì việc cung cấp nước cho mắt cũng là điều quan trọng cần lưu ý. Người bệnh nên ống đủ 8 cốc nước (tương đương 2 lít) mỗi ngày. Nước giúp cơ thể loại bỏ những chất độc hại, thúc đẩy quá trình lành  vết thương sau mổ.

(Y.N. - BV MQTHMSG - st và tổng hợp)